Chồng ép vợ lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình?

Nhiều phụ nữ có thai nhưng giới tính thai nhi không theo ý muốn phải chịu những định kiến “rất khủng khiếp”, nhất là từ phía người chồng, người thân trong gia đình. Vậy chồng ép vợ lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình?

Tư tưởng trọng nam khinh nữ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo lực gia đình

Trọng nam khinh nữ là một tư tưởng phân biệt về giới tính, coi nam giới có vai trò quan trọng hơn phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình.

Trên thực tế, những vụ bạo lực trong mỗi gia đình có liên quan đến việc phải đẻ con trai vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại nhiều nơi trên khắp cả nước. Theo đó, nhiều ông chồng suốt ngày chửi bới, mỉa mai, đánh đập vợ về việc không sinh được con trai. Rồi những người vợ phải chịu muôn vàn áp lực từ phía chồng cũng như gia đình nhà chồng như: Phải đồng ý cho người chồng đi “tìm kiếm” con trai chỗ này, chỗ kia; phải ly dị để cho anh chồng đi lấy người vợ khác hoặc chịu đựng việc chồng ngang nhiên đi cặp bồ để có con trai.

Đáng sợ hơn, việc gây sức ép để người vợ phải mang thai rồi phá thai nhiều lần cho đến khi nào đẻ được con trai thì thôi là một trong những dạng bạo lực gia đình khủng khiếp nhất. Điều này làm tổn hại rất lớn đến sức khỏe cả về thể chất, tinh thần lẫn tâm lý, tình cảm của người phụ nữ.

Quy định của pháp luật

Theo điểm m khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2022 quy định một trong những hành vi bạo lực gia đình là:

“m) Cưỡng ép mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi;”

Như vậy việc chống ép vợ lựa chọn giới tính thai nhi được coi là hành vi bạo lực gia đình.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.