03 Thủ tục phải thực hiện khi đăng ký kết hôn với người khác khi vợ/chồng mất tích

Khi vợ/chồng chết thì quan hệ hôn nhân của người đó với người khác sẽ chấm dứt. Do đó, để làm thủ tục kết hôn khi vợ/chồng chết thì không cần phải làm thủ tục ly hôn. Vậy trường hợp vợ/chồng đang mất tích mà người còn lại muốn đăng ký kết hôn với người khác thì phải thực hiện những thủ tục gì? 

Thủ tục đăng ký kết hôn với người khác khi chồng mất tích như thế nào?

Căn cứ Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

  • 1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
  • 2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Theo đó, khi tòa án đã tuyên bố mất tích đối với người chồng của bạn thì bạn có thể thực hiện đăng ký kết hôn lại theo thủ tục trên.

Như vậy, khi vợ hoặc chồng mất tích, nếu người còn lại muốn kết hôn với người khác thì phải đồng thời thực hiện 03 thủ tục sau đây:

  • Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích;
  • Yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với người đã bị tuyên bố mất tích;

Thực hiện thủ tục đăng (lần 02).

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.