Trường hợp chồng ngoại tình và có con riêng Luật HNGĐ xử lý như thế nào?

Ngoại tình hiện nay đang là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, đi ngược lại với các giá trị đạo đức con người. Vậy trường hợp chồng ngoại tình và có con riêng Luật HNGĐ xử lý như thế nào?

Ngoại tình là hành vi trái pháp luật 

Căn cứ điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định các hành vi bị cấm như sau:

“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

Như vậy, hành vi công khai ngoại tình của người chồng là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định của pháp luật. Theo đó, cơ quan tổ chức cá nhân có quyền yêu cầu toà án, cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý vi phạm đó. Đối với trường hợp này Luật HNGĐ sẽ xử lý như sau:

Phương thức xử lý trường hợp chồng ngoại tình

Căn theo điểm b khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  1. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Như vậy, trường hợp phát hiện chồng ngoại tình thì người vợ báo cáo với cơ quan chức năng thì người chồng và người phụ nữ ngoại tình đó sẽ bị phạt tiền từ 3000000 đến 5000000. Nếu người vợ cảm thấy không thể chung sống với chồng được nữa thì có thể đệ đơn lên Tòa yêu cầu ly hôn. Và lúc này người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a khoản 1 Điều 182 BLHS Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng: “a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;” với mức là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.