Chồng có thể tự ý vay vốn đối với nhà ở duy nhất của vợ chồng không?

Đối với mỗi gia đình, nhà ở là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần có sự ổn định. Có nhiều trường hợp nhà ở chỉ đứng tên một người dẫn đến việc họ sử dụng nhà ở để xác lập giao dịch cho mục đích cá nhân. Vậy chồng có thể tự ý vay vốn đối với nhà ở duy nhất của vợ chồng?

Có được tự ý vay vốn đối với nhà ở duy nhất của vợ chồng khi không có sự đồng ý của một bên còn lại?

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật HN&GĐ 2014 về tình nghĩa vợ chồng như sau:

“…

  1. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Bên cạnh đó tại Điều 20 Luật HN&GĐ 2014 cũng có quy định về việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng:

“Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.”

Ngoài ra, việc giao dịch liên quan đến nhà ở duy nhất của vợ chồng cũng được quy định tại Điều 31 Luật này như sau:

“Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.”

Đối với vợ, chồng hay bất kì cá nhân nào khác thì nhu cầu về nhà ở là một nhu cầu hết sức quan trọng và là nhu cầu thiết yếu. Nhà ở là nơi cả gia đình cùng nhau sinh sống, nuôi dạy con cái, dành thời gian để cùng nhau nghỉ ngơi, xây dựng cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhà ở là một loại tài sản có giá trị vô cùng lớn, có thể nói là lớn nhất đối với mỗi gia đình. Thực tế, có những cặp vợ chồng dành dụm, tích góp và lao động nhiều năm liền mới có thể xây dựng một ngôi nhà của riêng họ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người chồng không được tự ý thế chấp vay vốn căn nhà dù đây có là tài sản riêng của người chồng. Vì đây là nơi cư trú duy nhất của hai vợ chồng. Về nghĩa vụ thì người chồng cần phải thông báo cho vợ mình và cả hai cùng nhau thoả thuận về việc cư trú trước khi thế chấp trừ trường hợp người chồng có thể đảm bảo chỗ ở cho hai vợ chồng. 

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.