Ưu điểm và nhược điểm của việc thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn

Thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn là một quy định pháp luật hết sức tiến bộ và phù hợp với xu thế xã hội hiện đại ngày nay. Cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của thỏa thuận này.

1. Ưu điểm
  • Có sự phân chia rõ ràng giữa tài sản trước và sau khi kết hôn
  • Vì có sự rạch ròi về tài sản vợ, chồng nên trong quá trình chung sống với nhau sẽ hạn chế mâu thuẫn khi quản lý, sử dụng và định đoạt tài sản chung, tài sản riêng vợ, chồng. Đồng thời, vợ, chồng cũng tự do, chủ động trong việc sử dụng tài sản của mình.
  • Khi ly hôn, nguyên tắc nêu tại Điều 59 Luật HN&GĐ là ưu tiên giải quyết tài sản chung vợ, chồng theo thỏa thuận của các bên. Do đó, khi đã có thỏa thuận tài sản trước khi cưới sẽ tránh mất thời gian cũng như tranh chấp khi phân chia tài sản khi ly hôn.
2. Nhược điểm
  • Nếu văn bản này vi phạm một số điều kiện nêu tại Điều 50 Luật HN&GĐ thì có thể bị tuyên vô hiệu như vi phạm điều kiện về hình thức (lập bằng văn bản, có thể công chứng, chứng thực), nội dung vi phạm pháp luật hoặc ảnh hưởng quyền và lợi ích của các thành viên khác…
  • Việc thỏa thuận tài sản vợ, chồng trước khi cưới có thể làm ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, vợ, chồng hoặc quan hệ với các thành viên khác trong gia đình…

Như vậy, thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn có những ưu điểm và hạn chế riêng. Mỗi cặp vợ chồng nên dựa vào tình huống thực tế của bản thân để lựa chọn có thỏa thuận hay không.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.